fbpx

ผักบุ้ง ผักสวนครัวที่ปลุกง่าย ให้ผลผลิตไว และคนนิยมรับประทาน

ผักบุ้งถือว่าเป็นผักสวนครัว ที่ปลูกง่าย ปลูกแบบเพาะเมล็ดและแบบรากปักชำก็ได้ ในสมัยปัจจุบัน ผักบุ้งนั้นถือว่าเป็นผักสวนครัวที่คนทั่วไปนิยมนำมาทำอาหาร สังเกตจากร้านอาหารตามสั่งต่างๆ ต้องมีเมนูผักบุ้งทุกร้าน การปลูกผักบุ้งนั้นใช้เวลาไม่นาน ไม่เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทนี้ ก็สนใจการปลูกผักบุ้งแน่นอนวันนี้เราจึงอยากจะมา แนะนำการปลูกผักบุ้ง มาให้ท่านผู้อ่านได้ไปลองทำดู การปลูกผักบุ้งจีนที่ เกษตรกรทั่วไปนิยมปลูก จะมีอยู่ 2 แบบคือ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการปลูกผักบุ้งแบบหว่านด้วยเมล็ด กันครับ

สำหรับวิธีการหว่านด้วยเมล็ด นั้น ขั้นตอนแรก ควรเตรียมดิน ด้วยการไถพรวนดินให้ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วตากดินทิ้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ หลังจากที่ตากดินแล้วควรนำปูนขาว มาโรยให้ทั่วแปลง เสร็จแล้วให้ทำการยกแปลง สูงประมาณ 30 เซนติเมตร และสูงประมาณ 110 เซนติเมตร แล้วก็รดน้ำให้ชุ่ม ในการหาเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งนั้น ส่วนมากจะนิยมซื้อตามร้านขายของเกษตรกรรมทั่วไป เมื่อเราซื้อเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งมาแล้ว ควรแช่น้ำ ชักประมาณ 2 วันก่อนที่จะไปหวานที่ลงแปลงที่เราได้เตรียมไว้ เมื่อหวานเสร็จควรนำฟางหรือหญ้าแห้ง มากลบ แล้วรดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง เคล็ดลับในการหวานเมล็ดพันธุ์ควรหวานในช่วงเวลาเย็น เพราะเมล็ดผักบุ้งนั้นชอบพื้นที่ ที่เป็นสภาพชุ่มๆ

ผู้ที่ผู้ผักบุ้งนั้น ควรขยันรดน้ำอยู่สม่ำเสมอ ในหนึ่งวัน ควรรดน้ำ 1-2 ครั้ง และควรดูสภาพอากาศด้วย ถ้าช่วงฝนก็ให้เว้น ไม่ควรรดเยอะเกินไปจนน้ำขัง เพราะจะทำให้รากผักบุ่งเน่าเสีย และอย่าให้ขาดน้ำมากจนเกินไปเพราะ จะทำให้ต้นผักบุ้งจีนรีบและต้นเล็กแล้วแคระแกรน

สำหรับขั้นตอนในการใส่บุ๋ยนั้น ควรใช้ปุ่ยสูตร46-0-0 ในอัตตราส่วนที่ประมาณ 40-50กิโลกรัมต่อหนึ่งไร่ ใส่ครั้งแรกตอนหวาน หลังจากนั้นผ่านไปชัก 15 วัน จึงทำการใส่บุ๋ยครั้งที่สอง เมื่อหวานเมล็ดแล้ว 1 สัปดาห์แรก ควรทำการดายหญ้า หรือถอนหญ้าที่จะมาคอยแย่งสารอาหารกับผักบุ้งเรา

หลังจากปลูกได้ประมาณ 20 วัน เราก็สามารถเก็บ ต้นอ่อนผักบุ้งมากินได้แล้ว เพราะระยะเวลาประมาณ 20-23 วันนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การนำผักบุ้งมารับประทาน เพราะว่าช่วงนี้ผักบุ้งจะไม่อ่อนมากหรือ เหนียวมาก จนเกินไป ส่วนการกเก็บผักบุ้งนั้น ควรถอนทั้งต้นและรากออกออกจากแปลงให้หมด

ในเรื่องประโยชน์ของผักบุ้งนั้น ในงานวิจัยพบว่า ผักบุ้งนั้นเป็นพืชที่มีแคลเซียมสูง และประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก เป็นต้น