fbpx

ผักปลัง เทคนิคขั้นตอนและวิธีปลูก และการคัดเลือกสายพันธ์

ผักปลัง เป็นพืชอีกชนิดที่ปลูกง่ายเป็นพืชพื้นเมืองของชาวเหนือ และเป็นพืชที่ชาวอีสานนิยมรับประทาน อยู่ในหมวดเป็นไม้เลื้อย ลักษณะลำต้นเป็นแบบอวบน้ำ เจริญเติบโตได้ในสภาพดิน ที่มีลักษณะร่วนซุย ข้อดีของผักปลังคือสามารถนำปลูกและให้ผลิตผลิตได้ตลอดทั้งปี โดยปกติชาวบ้านจะนิยมปลูกตามรั้วบ้าน เพื่อให้เถาของผักปลังนั้นเลื้อยขึ้นตามรั้ว และสะดวกเวลาเก็บมารับประทาน ยอดอ่อนและช่อดอกที่อ่อนๆของผักปลังนั้น คนส่วนมากนิยมนำมารับประทานกับน้ำพริก หรือนำมาลวกจิ้มน้ำพริก

ในการขยายพันธุ์ผักปลังนั้น สามารถทำได้ 2 วิธีคือ การชำโดยใช้กิ่งแก่และการเพาะด้วยเมล็ด ผักชนิดนี้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าจะให้เจริญเติบโตได้ดี ควรปลูกช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมกราคม เพราะเมื่อถึงฤดูแล้ง ต้นจะไม่ค่อยออกยอด ถ้าจะรื้อเพื่อปลูกใหม่ควรรื้อหลังจากเดือนมกราคม

ลักษณะของผักปลังที่เราคุ้นเคยบ่อยๆ จะมีสองสายพันธุ์ด้วยกัน ผักปลังที่ลำต้นออกสีเขียวอ่อนๆ ชาวบ้านมักเรียกว่า ผักปลังขาว ส่วนผักปลังที่มีลำต้นออกสีม่วงแดง จะเรียกว่าผักปลังแดง ลำต้นของผักปลังนั้นอวบน้ำ เกลี้ยงๆ และจะไม่มีขน  ใบของผักชนิดนี้จะเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับแบเรียบๆมีรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดหรือบางใบ อาจคล้ายรูปไข่ ส่วนปลายของใบ จะมีลักษณะแหลม ดอกของผักชนิดนี้ จะออกดอกเป็นลักษณะช่อ เรียงตามง่ามของใบ ดอกที่เป็นสีขาวเรียกผักปลังขาว ส่วนต้นที่มีดอกสีขาวอมชมพูนั้น เรียกปลังแดง

ผลของผักปลัง จะมีรูปร่างออกทรงกลมนิดหน่อย ขนาดประมาณเมล็ดถั่วเหลือง เมล็ดจะมีเปลือกหุ้มที่เปราะ ลักษณะรูปเกือบกลม ภายในผลที่แก่นั้น สีจะออกม่วงๆอมดำนิดๆ  เนื้อในจะนิ่ม การเตรียมพันธุ์เพื่อทำการปลูก ควรเลือกเก็บเฉพาะผลที่แก่แล้วที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แล้วนำมาแกะเอาเมล็ดออก เสร็จแล้วนำมาผึ่งจนเมล็ดแห้ง ในส่วนของวิธีการปลูกผักปลังนั้น ง่ายๆขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากชับซ้อนเหมือนผักทั่วๆไป  ดังนี้

เริ่มต้นด้วยการไถพรวนบริเวรที่เราจะปลูก ไม่ควรทำแปลงกว้างมาก ขนาดแปลงที่เหมาะสม ควรกว้างประมาณ 1 เมตร 20 เซ็นติเมตร และควรยกร่องสูงขึ้น ประมาณ 30 Cm ส่วนความยาวก็แล้วแต่พื้นที่ของท่านเลย ว่าต้องการความยาวแค่ไหน

2.เมื่อทำการไถพรวนดินเสร็จควรใส่บุ๋ยหมักหรือบุ๋ยคอก เฉลี่ยต่อไร่ประมาณ 1-2 ตัน

3.เมื่อเสร็จขั้นตอนการเตรียมแปลง เราก็มาเริ่มลงมือขุดหลุมได้เลย โดยให้แต่ล่ะหลุ่มห่างกัน ไม่เกิน 80 เซนติเมตร และต่ล่ะหลุ่ม ไม่ควรลึกเกิน 5 Cm

4.ขั้นตอนหลังจากขุดหลุมเสร็จ ก็จะเป็นการนำเมล็ดที่เราเตรียมไว้ ในตอนแรกมาลงปลูกในหลุม

5.เคล็ดลับการเจริญเติบโตได้ดีของผักคือ การใช้ฟางข้าวหรือหญ้าแห้งคลุมแปลงไว้ เพื่อเป็นการรักษาความชื้นของดินให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา

6.ทำค้างไม้ไผหรืออาจจะใช้วัสดุอะไรก็ได้ ตามแต่ที่เราสะดวก เพื่อให้ลำต้นของผักปลังนั้นเลื้อยขึ้น อยากได้ค้างที่สูงและสวย ขนาดไหนก็เลือกทำได้ตามใจชอบเลย หรืออาจจะทำเป็นอุโมงผักปลังก็สวยดีนะ

7. ควรรดน้ำวันล่ะสองครั้งเช้าและเย็น หรือหากพื้นที่นั้นมีน้ำมากเหลือใช้ ก็สามารถทำร่องน้ำ และปล่อยน้ำไปตามร่องแปลงได้เช่นกัน

8.การใส่บุ๋ย นิยมใช้บุ๋ยสูตร 15–15–15

เมื่อใช้เวลาในการปลูกและการดูแลรักษาไปชักพัก ก็ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผักปลังแล้ว ผักปลังที่เมาะสมในการเก็บ ให้สังเกตด้วยสายตาว่า ลำต้นมีความยาวประมาณ 20 Cm ก็สามารถเริ่มเก็บมารับประทานได้เลย โดยเริ่มเด็ดตรงส่วนที่เป็นยอด เวลาที่เหมาะสมในกาเด็ดยอดผักปลังคือ ช่วงเวลาเช้ามืด เพราะจะทำให้ได้ผักที่อวบและสด ดอกที่ตูมของผักปลังนั้น ส่วนมากนิยมนำมาใส่ในแกงส้ม หรือผัดกับแหนม และอาหารประเภทแกงเลียง ส่วนคนในกรุงเทพฯจะ คุ้นเคยกับการนำมาผัดไฟแดงหรือผัดน้ำมันหอย