fbpx

ผักแขยง ผักพื้นบ้านที่ปลูกง่าย และมีประโยชน์

ผักแขยง ถือว่าเป็นทั้งผัก และเป็นทั้งสมุนไพร เพราะรู้จักกันดีว่า ผักชนิดนี้นอกจากจะสามารถนำมารับประทานกับอาหาร ได้แล้ว ยังมีสรรพคุณทางด้านสมุนไพรอีกหลายประการด้วย ผักแขยงนั้นลำต้นจะออกกลมกลวงเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะของใบจะเป็นทรงรียาว ตรงส่วนที่เป็นโคนของใบจะหุ้มรอบลำต้นตามข้อ รสชาติของผักแขยงนั้น จะออกเผ็ดๆร้อน และมีกลิ่นฉุดหอมไม่มีใครเหมือน โดยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผักชนิดนี้ เชื่อกัรว่าผักแขยงนี้มีมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบอินเดียหรือศรีลังกา ซึ่งผักชนิดนี้มีอยู่ทั่วทุกประเทศในแถบ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในเมืองไทยนั้น ถือว่าเป็นผักพื้นบ้านของคนอีสานเลยทีเดียว ที่จริงผักแขยงนั้นถ้าเกิดในนาข้าว ก็เป็นเหมือนวัชพืชในนาข้าวดีดีนี่เอง แต่อย่างที่บอกไป ประโยชน์ของผักชนิดมีมากซะเหลือเกิน อย่างเช่นใบและลำต้นของผักนั้นก็นำมาประกอบอาหารและเมนูต่างๆได้ด้วย

ผักแขยง นั้นถือว่าเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ง่ายตามท้องนา แต่อายุของผักจะสั้นหน่อย เพราะสามารถมีอายุเพียงฤดูเดียวเท่านั้น รา กจะเป็นระบบแบบรากแก้ว และจะมีลักษณะกลมๆ มักจะแทงลึกลงไปในดิน และมีรา กฝอบที่จะแผ่ขยายออกไป ซึ่งรากฝอยนี่เองที่เป็นส่วนที่แตกกออกไปเป็นจำนวนมาก ส่วนดอกของผักชนิดนี้นั้น มักจะออกดอกเป็นช่อ สังเกตดีดีจะเห็นมีขนเล็กๆปกคลุมบริเวรโดยของลำต้น ก้านช่อของดอกนั้นจะสั้น ตรงที่เป็นโคนของดอกจะมีลักษณะหลอดยาวสีขาวเหลือง กลีบของดอกจะมีสีม่วงฟ้า (ถ้าปลูกเยอะๆจะสวยมาก) เกสรของดอกนั้นจะมีสีขาว และจะออกตามซอกของใบและปลายกิ่ง ผลของผักแขยงนั้นมีลักษณะเป็นฝักยาวรีเล็กๆ

มาพูดถึงเรื่องประโยชน์และสรรพคุณของผักแขยงกันบ้าง มีงานวิจัยบอกว่าผักในแขยงนั้นมีโปรตีน และมีคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์  และมีวิตามินเอ รวมถึงวิตามินซีด้วย ในด้านสมุนไพรที่รู้จักกันดี ก็น่าจะเป็น ช่วยในการขับลมได้เป็นอย่างดี และช่วยแก้อาการท้องอืด แก้คัน และยังสามารถช่วยรักษากลากและเกลื้อนได้อีกด้วย พร้อมทั้งเป็นยาระบายอ่อนๆ  ช่วยเจริญอาหาร

มาถึงเรื่องของการปลูกผักแขยง สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกไว้รับประทานในครอบครัว อย่างที่ทราบกันแล้วว่าผักแขยงนั้นเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกชนิด (บางครั้งในท้องนา เราไม่ปลูกมันยังขึ้นมาเองเลย) ในส่วนการปลูกสามารถปลูกโดยใช้เมล็ด หรือใช้ลำต้นที่มีรากติดมา มาปลูกก็ได้

การปลูกโดยใช้ลำต้นที่มีรากติดมานั้น สามารถถอนมาปลูกลงแปลงที่เราได้เตรียมแปลงแล้วได้เลย โดยแค่เตรียมแปลงให้ดินชุ่มๆก็พอ แค่นี้ผักแขยงก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีเหมือนกัน

วิธีดูแลรักษาผักแขยงนั้น ไม่มีอะไรมาก เน้นน้ำให้ขังนิดหน่อยก็พอ เพราะพื้นฐานของผักชนิดนี้เป็นผักที่ชอบน้ำ ถ้ามีน้ำขัง จะสามารถเติบโตได้ดี สำหรับผู้ที่ปลูกในแปลง ต้องหมั่นดูแลรดน้ำสม่ำเสมอ

ผักแขยงเมื่อปลูกได้ประมาณหนึ่งเดือนจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้  วิธีการเก็บก็เพียงตัดยอดออกมา แล้วก็นำมาล้างในน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วนำมาห่อด้วยใบตอง หรืออาจจะใช้กระดาษแทนก็ได้ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรับประทานในวันต่อๆไปได้ และเราสามารถเก็บผลผลิตของผักแขยงได้เรื่อยๆ จนกว่าผักเริ่มหยุดการงอก

ผักแขยงนั้นเมื่อเก็บมาแล้วตรงที่เป็นโคนของต้นนั้น ควรล้างน้ำให้สะอาดชัก 2 – 3 รอบ เพราะจะมีดินและสิ่งสกปรกติดอยู่มาก ถ้าไม่รีบแนะนำให้แช่น้ำเปล่าไว้ชักพัก แล้วค่อยนำมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบหนึ่ง