fbpx

ข่า ผักสวนครัวที่มีประโยชน์มากมาย ปลูกก็ง่าย

ข่านั้นถือว่าเป็นได้ทั้งผักและสมุนไพรในตัวเดียวกัน คนไทยส่วนมากรู้จักเป็นอย่างดี ส่วนมากนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบอาหารหลากหลายเมนู อีก ในเชิงการค้านั้น สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี เพราะข่านั้น สามารถขายได้ทั้งที่เป็นข่าอ่อน และข่าแก่ก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นสมุนไพรต่างๆได้อีกด้วย  มีตลาดพร้อมรองรับในประเทศมากมาย

การปลูกข่า ข่านั้นเป็นพืชที่ชอบชื้น สภาพดินร่วนซุย และไม่ชอบน้ำขัง ส่วนพื้นที่ ที่มีน้ำขังก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย การไถเปิดหน้าดิน ทำเป็นคันได้ เมื่อไถพรวนดินเสร็จก็นำบุ๋ยคอกมาผสมให้เข้ากันกับดิน เพื่อเตรียมปลูกได้แล้ว แต่หากว่าไม่ปลูกเยอะ ปลูกแค่รับประทานภายในครอบครัว ก็สามารถใช้จอบทำแปลงเล็กๆ ก็ได้

สำหรับต้นพันธุ์ที่เราจะนำมาปลูกนั้น ก็อาจจะขุดมาจากกอแถวนั้นก็ได้ แต่ควรเลือกกอที่มีอายุ 9 เดือนขึ้นไป เพราะมีตามากและสามารถแตกรา กเหง้าได้ดีกว่าข่าที่พึ่งปลูกใหม่ อยากที่บอกไปแล้วว่า ข่านั้นเป็นพืชที่ปลูกง่าย เข้าได้กับทุกสภาพดิน การนำพันธุ์มาปลูก ก็ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอะไรมากมายนัก เพียงแต่แค่แยกแง่ง แล้วทำการตัดใบ และตัดรากออก แล้วก็สามารถนำมาปลูกได้เลย แต่ว่าหากท่านไหนไม่สามารถหาพันธุ์ได้ ก็สามารถหาซื้อไปตามท้องตลาด โดยเทคนิคก็คือคัดเลือกหัว หรือแง่ง ที่มีตาตามข้อให้มากที่สุด และเป็นต้นที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด

เมื่อเราได้พันธุ์มาแล้ว ต่อจากนั้นให้นำไปเพาะชำในแกลบดำก่อน อย่าพึ่งเอาลงแปลงเลย เพราะจะทำให้อัตราการเจริญเติบโตลดลง ควรหาวัสดุปลูกชนิดอ่อน อาจจะใช้แกลบก็ได้ หรือจะเป็นขุยมะพร้าวก็ยิ่งดี เสร็จแล้วทำการรดน้ำ ให้ชุ่มบริเวรรอบๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆประมาณ 15 วัน เพื่อรอให้รา กงอก แต่หากต้องการปลูกแบบง่ายๆ ก็ตัดขั้นตอนที่ว่านี้ออกได้เลย ได้พันธุ์เสร็จพร้อมยัดลงหลุมเรียบร้อยเลยก็ได้ แต่ถ้าหากอยากให้ข่าของเรานั้น มีอัตราการรอดที่สูง ก็แนะนำให้ทำการอนุบาลก่อนที่จะนำไปลงแปลงครับ

การเตรียมแปลงนั้น ควรขุดหลุมลึกประมาณ 10 Cm กว้าง 30 Cm (เคล็ดลับเล็กๆน้อยน้อย คือให้หั่นใบสะเดารองก้นหลุมเพื่อดักทางแมลงหรือหนอน แล้วให้ใช้บุ๋ยคอกรองที่ก้นหลุม แล้วค่อยกลบดิน) ให้ตาของหน่อข่าชี้ขึ้นด้านบนเสร็จแล้วหาหญ้าแห้งมาคลุ่ม เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นของดินและป้องกันการระเหยของน้ำด้วย

สำหรับการดูแลรักษาข่านั้น หลังจากการปลูก ควรใส่บุ๋ยคอกโดยใส่บริเวณโคนของต้น บางคนบอกว่าข่าเป็นพืชที่ทน และเกิดได้ง่าย ไม่ต้องดูแลให้มากก็ได้ ใช่ครับ ข่าไม่ต้องดูแลอะไรให้มากก็ได้ผลผลิต แต่ถ้าเราต้องการทำเพื่อการค้า ปลูกในปริมาณที่เยอะๆ เราก็ต้องเอาใจใส่ดูแลมันบ้าง เพื่อให้ขายได้ราคา การใส่บุ๋ยนั้นควรใส่ประมาณ  0.5 กิโลกรัมต่อกอ เดือนหนึ่งใส่แค่เดือนล่ะครั้งพอ ส่วนการรดน้ำนั้น ท่านใดที่ใช้หญ้าแห้งหรือฟางคลุมอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย โดยเฉลี่ยอาทิตย์หนึ่งครั้งพอ แต่ท่านใด่ที่ไม่ได้คลุมด้วยหญ้าแห้ง ก็อาจจะรดสองวันครั้งก็ได้

การปลูกข่านั้นถ้าทำดีดี เอาใจใส่ให้มากก้สามารถเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ได้อย่างดีเลยทีเดียว การปลูกข่านั้นใช้เวลา ประมาณ 6 เดือนหลังจากที่ปักลงในดิน ก็สามารถสร้างรายได้ได้แล้ว  ในปัจจุบันนี้ลำอ่อนหัวข่าอ่อน ถ้านำมามัด ขายส่งจะอยู่ที่มัดละ 6 บาท

ประโยชน์ของข่า นอกจากจะมีมูลค่าในเชิงเศษฐกิจที่ สามารถแปรรูปเป็นสมุนไพรต่างๆแล้ว ข่อนนั้นยังสามารถนำมารับประทานกับ อาหารได้อีกด้วย