fbpx

ประโยชน์ของทองอุไร ที่หลายคนไม่เคยรู้จัก

สวัสดีครับเพื่อนชาวโลกออนไลน์ วันนี้มีโอกาสได้ไปอ่านเจอการปลูกต้นไม้ประดับชนิดหนึ่ง ซึ่งไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยมีข้อมูลมากมายเท่าไรนัก ลองหาดูในกูเกิ้ลก็มีน้อยมาก วันนี้ผมจึงอยากนำข้อมูลที่รวบรวมมาได้บางส่วน จากหนังสือหลายเล่ม จากกูเกิ้ลบ้าง จากแหล่งอื่นๆ มาผสมปนเปกันบ้าง อาจจะไม่ละเอียดเท่าใดนัก แต่ก็พอจะมีเนื้อหา ให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจ สำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกต้น ทองอุไรมาฝากกันครับ

ทองอุไรนั้นเป็นหนึ่งในไม้ประดับ ที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคย และเห็นผ่านตาบ่อยๆ แต่บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้นไม้ชนิดนี้ชื่ออะไร แต่ก็ชอบในความสวยงามของมัน  ต้นทองอุไรนั้นดอกจะมีสีเหลืองสดใส ออกดีแต่ล่ะครั้งนั้นจะออกมาเยอะมาก เป็นไม้ประดับที่เหมาะแก่การปลูกไว้ตามกำแพงบ้าน หรือเป็นรั้วบ้านก็ได้  เพราะว่าด้วยสีเหลืองสดใสของดอกมันแล้ว เชื่อว่าหลายคนที่ผ่านไป ผ่านมาคงอดไม่ได้ที่จะมองมายังต้นทองอุไร

ต้นทองอุไรนั้น จะออกดอกตลอดปี และโตไวมาก  ไม่ค่อยมีแมงต่างๆมารบกวนด้วย

ในการขยายพันธ์ต้นทองอุไรนั้น ที่นิยมส่วนมากใช้วิธีปักชำ ต้นกล้าที่พร้อมปลูก หาซื้อได้ตามท้องตลาดขายต้นไม้ ต้นทองอุไรนั้น เป็นไม้ที่ไม่ชอบน้ำขัง ในการปลูกนั้นควรเลือกพื้นที่ให้เหมาะสม ที่ควรเป็นที่ดอน ต้นทองอุไรนั้นจะชอบสภาพดินที่เป็นดินร่วนซุย ดินที่มีความอุดมสมบูรณ์เพียงพอและมีธาตุอาหารเพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตของต้นทองอุไร หลังจากได้ต้นกล้ามาปลูกแล้ว ช่วงแรกๆ ควรหมั่นรดน้ำเช้าเย็น หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ควร ใส่บุ๋ยเพื่อช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้ต้นไม้อีกรอบ เมื่อต้นไม้โตได้ชักพัก ให้เราตัดแต่กิ่งอย่างสม่ำเสมอ การปลูกทองอุไรนั้นไม่ควรปลูกในที่ร่ม เพราะทองอุไรนั้นเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด

การดูแลก็ไม่ได้มีอะไรมา ขอแค่มีน้ำ มีแดดด ใส่บุ๋ยบ้าง แค่นี้ก็เพียงพอต่อการปลูกทองอุไรแล้ว การใสบุ๋ยก็ควรใส่แค่เดือนล่ะครั้งพอ เพียงเท่านี้ท่าก็จะได้เห็นดอกทองอุไร ออกดอกมาให้เห็นตลอดทั้งปีแล้ว แต่การปลูกทองอุไรนั้นก็มีข้อระวังอยู่ด้วยเช้นกัน แต่ข้อเสียที่เราต้องรู้ก่อนที่จะไปหาซื้อต้นกล้ามาปลูกคือ เวลาที่ต้นทองอุไรนั้นดอกร่วง จะเยอะมาก ท่านต้องคอยหมั่นกวาดทุกวัน ดังนั้นทองอุไรจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจกวาดบ้านนะครับ ลักษณะของดอกต้นทองอุไรนั้น จะสวยมากๆ (ผู้เขียนโดยส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบเหมือนกัน) โดยลักษณะของดอกนั้นคล้ายกับระฆัง สังเกตดีดีจะมีแค่ 5 กลีบ

นอกจากทองอุไรนั้นจะมีประโยชน์ในด้านความสวยงาม ก็ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย  โดยช่วยรักษาโร คเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ด้วย

ในบางพื้นที่เรียกว่า พวงอุไร หรือดอกละคร หรือสร้อยทอง ด้วยเหตุว่าชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ มีชื่อที่เป็นศิริมงคล คนจึงนอยมนำมาใช้บูชาพระ และปลูกเพื่อประดับตกแต่งสวน มีความเชื่อว่าใครก็ตามที่ปลูกทองอุไรแล้วออกดอกดกๆนั้น จะช่วยเสริมโชคชะตา ทำให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง จะมีโชคลาภและจะมีฐานะร่ำรวย  ดอกของต้นทองอุไรนั้นนอกจากจะมีความสวยงามอยู่ในตัวแล้ว ยังสามารถนำมากินแบบสดๆ เป็นเมี่ยงคำ หรือชุบแป้งทอดร่วมกับดอกไม้อื่นๆก็ได้ด้วย